app store kenh13.net TẢI ỨNG DỤNG KÊNH 13

Việt Nam nên dùng East Sea hay South China Sea trong các hội thảo quốc tế?

bởi Như Lệ - Theo: truongsahoangsa.info
26/11/2018 - 14:10 (GMT +7)

Thời gian qua, dư luận dậy sóng bày tỏ thái độ không hài lòng khi Hội thảo khoa học về Biển Đông lần thứ 10 diễn ra ở Đà Nẵng đã dùng cụm từ “South China Sea” để gọi tên Biển Đông. Nhiều người cho rằng, nếu gọi như thế sẽ vô tình công nhận Biển Đông thuộc quyền sở hữu của Trung Quốc. Nhưng một bộ phận khác lại khẳng định việc sử dụng cụm từ này, nhất là trong bối cảnh các cuộc thảo luận học thuật là phù hợp và không có hàm ý gì liên quan đến chủ quyền. Vậy thì, tên gọi có quan trọng trong việc khẳng định chủ quyền biển đảo hay không? Chúng ta nên dùng tên gọi nào?

Các chuyên gia trong và ngoài nước cùng bàn về hợp tác an ninh, phát triển trên Biển Đông. Ảnh: TT

Đã có rất nhiều luồng ý kiến sau khi ban tổ chức hội thảo khoa học về Biển Đông sử dụng cụm từ “South China Sea”. Hàng loạt facebooker Lê Minh Phiếu, Minh Lê, Ngô Mạnh Hùng, Trần Hoàng Yến, Ca Vu Thanh đã chia sẻ quan điểm rằng: “Tên gọi không liên quan đến chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, đối với đảo và vùng biển”; “Thay vì gọi Biển Đông là East Sea thì dùng cụm từ South China Sea để diễn giả dễ hiểu hơn”; “Việc đổi tên tiếng Anh của Biển Đông là không cần thiết bởi quốc tế đã quen sử dụng cái tên South China Sea và thực ra thì không tìm được lý do để đổi tên”. Thậm chí, Tiến sĩ Nguyễn Hùng Sơn , Phó Viện trưởng Viện Biển Đông (Học viên ngoại giao Việt Nam), thành viên ban tổ chức hội thảo trên cũng khẳng định chắc chắn rằng: “South China Sea là tên gọi quốc tế của Biển Đông, đã được thế giới sử dụng rộng rãi và theo thông lệ quốc tế tên gọi vùng biển không có hàm ý gì về chủ quyền”. Ở một luồng ý kiến khác, vẫn có rất nhiều facebooker khác như Thủy Lê, Canh Tranthan, Minh Quang Huỳnh, Trần Hữu Cần, Phạm Gia Phúc cho rằng: “Việc sử dụng tên gọi đó cho hội thảo được tổ chức ngay trên đất Việt chẳng khác nào động bán nước”; “Sử dụng cụm từ South China Sea là hành động ngu xuẩn, cần phải đặt cái tên gọi mới cho Biển Đông để tránh bị Trung Quốc lợi dụng chiếm đóng biển đảo”; “Nếu hội thảo quốc tế liên quan đến Biển Đông được tổ chức tại Việt Nam thì phải gọi là East Sea mới hợp lý lẽ, bởi như thế mới khẳng định vai trò chủ nhà cũng như lập trường quan điểm của mình về chủ quyền biển đảo”. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem nên dùng cái tên quốc tế nào cho Biển Đông.

Biển Đông

Theo quy định của Uỷ ban Quốc tế về biển, tên của các biển liền kề lục địa thường dựa vào địa danh của lục địa lớn gần nhất hoặc mang tên của một nhà khoa học phát hiện ra chúng. Cụm từ “South China Sea” được các thủy thủ Bồ Đào Nha dùng để gọi tên Biển Đông từ thế kỷ 16 trong quá trình tìm kiếm cơ hội giao thương với Trung Quốc. Từ đó, nhiều người cho rằng: Địa danh biển không có ý nghĩa về mặt chủ quyền, vì vậy tên gọi South China Sea chỉ có tính chất định vị địa lý đơn thuần, dùng để nói về một vùng biển nằm ở phía Nam Trung Quốc, chứ không có nghĩa là công nhận vùng biển đó là của Trung Quốc. Cũng như không thể nói biển Ấn Độ Dương là của Ấn Độ, Vịnh Mexico là của Mexico, Vịnh Thái Lan là của Thái Lan.

Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng tên gọi không quan trọng, thông qua nó, ta hoàn toàn có thể thấy được tư duy, mong muốn, thái độ, quan điểm của người đặt tên về vấn đề đó. Trong một số trường hợp, nó còn khẳng định chủ quyền lãnh thổ, quyền tài phán về một vùng đất, vùng biển, các hòn đảo của quốc gia. Việc Facebooker Lê Minh Phiếu giải thích cho cộng đồng mạng lý do không dùng tên gọi East Sea trong Hội thảo khoa học về Biển Đông rằng: “Đây là một hội thảo quốc tế. Cái hay của nó là mời được những học giả quốc tế đến để trao đổi về vấn đề Biển Đông, cho cộng đồng khoa học quốc tế thấy rõ những âm mưu, bước tiến của Trung Quốc trên Biển Đông. Mà muốn mời diễn giả quốc tế thì nên sử dụng những quy chuẩn quốc tế, trong đó có tên quốc tế South China Sea”. Rồi thì phân tích nguồn gốc cái tên South China Sea,… Suy cho cùng, tất cả quan điểm ấy chỉ là lời ngụy biện trơ trẽn cho hành động ngu xuẩn của một số người mà thôi. Hà cớ gì nếu sử dụng tên gọi East Sea thì không mời được khách? Nếu Việt Nam vẫn mời được các chuyên gia, diễn giả đến tham dự hội thảo khoa học Biển Đông bằng tên gọi East Sea thì các ông tính sao? Các ông mời được các chuyên gia, diễn giả nhưng lại đánh mất mình, đánh mất lập trường bảo vệ chủ quyền biển đảo của ông cha ta từ bao lâu nay, chưa kể còn để Trung Quốc ngư ông đắc lợi. Thậm chí, lời ngụy biện của các ông còn tạo cơ hội cho các tổ chức phản động, nhà “dân chủ” trong và ngoài nước lợi dụng để xuyên tạc, cố tình dắt mũi, hướng lái dư luận hiểu nhầm chủ trương của Đảng và Nhà nước ta.

Hội thảo khoa học về Biển Đông lần thứ 10 diễn ra ở Đà Nẵng đã dùng cụm từ “South China Sea” để gọi tên Biển Đông.

Nhìn lại những nỗ lực đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam và các nước ASEAN những năm qua thì mỗi người dân cần phải có cái nhìn khác về vấn đề này. Tại sao chúng ta không tự đặt tên và gọi Biển Đông là East Sea đối với quốc tế mà phải chấp nhận dùng từ của quá khứ? Đâu phải ngẫu nhiên người ta biết cái tên mà ba mẹ đặt cho bạn; tất cả đều trải qua thời gian, từ những người thân đầu tiên gọi tên bạn đến thầy cô giáo, bạn bè và dần dần cả xã hội mới gọi bạn bằng cái tên đó đấy chứ. Thế nên đừng lo ngại chuyện thế giới này có chấp nhận cái tên East Sea hay không? Bởi chính mình phải thật sự chấp nhận và gọi nó đầu tiên thì mới mong có người khác thừa nhận hay công nhận nó.

Còn về chuyện quốc tế đã gọi Biển Đông là South China Sea từ lâu ư? Xin thưa, quốc tế cũng là do các quốc gia tạo thành, Việt Nam cũng nằm trong số đó thì tại sao chúng ta không dùng tiếng nói của mình để khắc tạc tên gọi East Sea vào suy nghĩ của quốc tế? Người Bồ Đào Nha đã khám phá và đóng góp tiếng nói của mình cho quốc tế về việc đặt tên Biển Đông. Còn một số cơ quan, tổ chức của Việt Nam đã có nỗ lực, đóng góp gì để quốc tế công nhận East Sea hay chưa? Dân số của đất nước Bồ Đào Nha chỉ có hơn 10 triệu người mà họ có thể khiến quốc tế gọi Biển Đông là South China Sea thì hà cớ gì hơn 93 triệu dân Việt Nam không thuyết phục được quốc tế công nhận cái tên East Sea? Thử xem, một người Việt gọi là East Sea, hai người Việt gọi East Sea, ba người Việt gọi East Sea rồi hơn 93 triệu người dân Việt Nam gọi tên East Sea thì đến một ngày nào đó, chí ít một phần của quốc tế cũng sẽ sử dụng East Sea khi nói về Biển Đông. Chẳng nói đâu xa, trong khi, các cơ quan, tổ chức của nước ta chỉ biết im lặng và sử dụng cái tên South China Sea một cách thụ động thì Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã có những động thái mạnh mẽ, tuyên bố không từ bỏ chủ quyền vùng biển nước mình và nỗ lực rất nhiều để quốc tế phải công nhận tên gọi West Philippines Sea, thậm chí sẵn sàng ra Tòa án Trọng tài thường trực (PCA) để kiện Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền đường lưỡi bò đối với vùng biển West Philippines Sea.

Một người bạn của Osin Huy Đức là Lê Minh Phiếu đã cho rằng: “Tên gọi không liên quan đến chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, đối với đảo và vùng biển”.

Từ trong quá khứ đến hiện tại, nước ta đã có nhiều nỗ lực hành động để khẳng định chủ quyền biển đảo như việc sử dụng tên gọi Biển Đông trong các văn bản quy phạm, hành chính, sách giáo khoa,… Bên cạnh đó, chúng ta cần phải thống nhất từ suy nghĩ, nhận thức đến từng hành động bảo vệ chủ quyền biển đảo trong mỗi người dân Việt. Không cần biết là quốc gia nào, là ai nhưng khi đến Việt Nam bàn về các vấn đề xoay quanh Biển Đông thì bắt buộc họ phải gọi tên là East Sea, như Cố Thượng nghị sĩ Mỹ J. McCain, khi sang Việt Nam nói chuyện cũng dùng từ East Sea.

Một người quan điểm, thái độ rõ ràng, kiên định lâu dài của hơn 93 triệu người sẽ góp phần thắng lợi trên hành trình thuyết phục quốc tế công nhận East Sea cũng như bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán trên các đảo, quần đảo thuộc chủ quyền Việt Nam. Biển Đông hay East Sea không đơn thuần chỉ là tên gọi nữa mà chính là lòng tự tôn của dân tộc Việt Nam.

Tùng Lâm

Video hot