app store kenh13.net TẢI ỨNG DỤNG KÊNH 13

Tránh việc dân coi cán bộ vô cảm, TP.HCM nên huỷ quyết định xây nhà hát hơn 1.500 tỷ đồng

bởi Mèo Moon - Theo: vtc.vn
11/10/2018 - 16:38 (GMT +7)

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng TP.HCM nên hủy quyết định xây dựng Nhà hát ở Thủ Thiêm, tránh để dân coi cán bộ là vô cảm, vô trách nhiệm.

Tại kỳ họp thứ 10 HĐND Khóa IX, TP.HCM đã thông qua chủ trương đầu tư dự án công trình Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) với kinh phí dự kiến 1.508 tỷ đồng.

Trả lời VTC News về vấn đề này, đại biểu quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho rằng đây chưa phải thời điểm thích hợp để xây dựng Nhà hát, TP.HCM cần tỉnh táo và nên hủy quyết định này.

Chưa phải thời điểm thích hợp

Ông Lưu Bình Nhưỡng nhận định, việc Quốc hội thông qua Nghị quyết giao TP.HCM thực hiện cơ chế đặc thù cũng là mong muốn thành phố phải đi trước cả nước về sự giàu đẹp, văn minh.

Sự văn minh đó được thể hiện ở nhiều khía cạnh, từ cơ sở hạ tầng hiện đại cho đến phát triển kinh tế, thu nhập, đời sống của người dân, ngân sách của thành phố cho đến những tấm gương về bảo vệ môi trường… những điều đó phải hòa quyện với nhau.

Hiện TP.HCM đang triển khai vấn đề này, cấp ủy chính quyền thành phố và người dân rất háo hức để thực hiện và mong muốn thành phố thực sự trở thành “hòn ngọc viễn đông”.

Tranh viec dan coi can bo vo cam, TP.HCM nen huy quyet dinh xay nha hat hon 1.500 ty dong hinh anh 1 Nhà hát mới dự kiến xây dựng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. (Ảnh: Zing)

app store m.kenh13.infoTẢI ỨNG DỤNG KÊNH 13

Tuy nhiên, theo đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, không phải vì xây dựng thành phố như vậy mà lại dễ dàng đồng ý với công trình “chưa đáng được ưu tiên như Nhà hát ở Thủ Thiêm”.

“Chúng ta lấy tiền từ nguồn thu bán đấu giá khu đất ở đường Lê Duẩn (quận 1), để đem ra Thủ Thiêm xây Nhà hát hơn 1.500 tỷ đồng. Trong khi đây là nơi vừa nảy sinh rất nhiều câu chuyện, từ hệ lụy về việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, tái định cư đến những dấu hiệu của sai phạm, có vấn đề của bà con 22 năm chưa giải quyết xong”, ông Nhưỡng nói.

TP.HCM còn nhiều vấn đề khác cần ưu tiên giải quyết như triều cường, ngập úng, mưa rào khiến thành phố khốn khổ, rồi vấn đề môi trường, giao thông còn đang phải xử lý. Đặc biệt là vấn đề chăm sóc đời sống khi thành phố vẫn còn hộ nghèo.

Vì vậy, việc xây dựng một nhà hát tốn hàng nghìn tỷ đồng trong khi đời sống bà con còn chưa được mỹ mãn, theo đại biểu Lưu Bình Nhưỡng là một sự phí phạm.

Trong khi đó, các khu vực lân cận như đồng bằng sông Cửu Long vẫn còn đang oằn mình chống chọi với thiên tai, với lũ lụt, lở đất.

“Nó không phải là công trình cần thiết vào lúc này, nên xây ở thời điểm mà thành phố đã giàu có hoặc khi mà chúng ta có đủ những điều kiện rồi”, ông Nhưỡng nói.

Theo ông, TP.HCM chưa đánh giá được tác động xã hội đầy đủ thì có thể thấy dự án không phản ánh ý chí nguyện vọng của người dân.

“Có đại biểu nói rằng nhìn những nghệ sỹ biểu diễn trong khó khăn thì phải xây và nói đây vấn đề của dân. Vậy thì là xây cho nghệ sỹ hay xây cho dân? Bây giờ người dân còn nói phải xem xét lại việc bầu cử Hội đồng nhân dân như thế là đã đáp ứng được nguyện vọng của họ không”, ông Nhưỡng nói.

Nên hủy quyết định xây dựng Nhà hát

Cũng theo Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, TP.HCM cần cân nhắc kỹ lưỡng, nếu không dân sẽ nói chúng ta là kẻ vô cảm, vô trách nhiệm.

TP.HCM cần xem xét lại từ quy trình ra Nghị quyết cho đến những vấn đề nội hàm của Nghị quyết này, cũng là tính chất của công trình này và trách nhiệm của các đại biểu Hội đồng nhân dân trong việc quyết định xây dựng Nhà hát.

Tranh viec dan coi can bo vo cam, TP.HCM nen huy quyet dinh xay nha hat hon 1.500 ty dong hinh anh 2 ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho rằng TP.HCM nên huy quyết định xây dựng Nhà hát thời điểm này.

Theo dõi thông tin những ngày qua, ông Lưu Bình Nhưỡng nhận thấy người dân đang rất bức xúc về câu chuyện này. Các ý kiến được đưa ra một cách gay gắt, cho thấy việc xây dựng Nhà hát đã không đúng với ý của họ.

“TP.HCM nên lấy ý kiến của dân, đáp ứng yêu cầu của họ rồi mới xây dựng Nhà hát. Dân thấy không đúng, dân phản đối nghĩa là việc đó không đúng với ý Đảng, lòng dân. Từ đó dẫn đến lãng phí, mà lãng phí có thể là lãng phí đơn, lãng phí kép”, ông Nhưỡng đề nghị.

“TP.HCM nên tỉnh táo và hủy bỏ quyết định này, nếu không thì Chính phủ có thẩm quyền hủy bỏ quyết này bởi vì nó không hợp với ý Đảng, lòng dân”, ông Nhưỡng nhấn mạnh.

Dân TP.HCM nói gì?

Video hot