app store kenh13.net TẢI ỨNG DỤNG KÊNH 13

TQ kiềm chế trả đũa, không chịu thỏa hiệp: Điềm báo cho những kế hoạch “đáng sợ” của Bắc Kinh?

bởi Long Nhất - Theo: soha.vn
03/06/2019 - 9:27 (GMT +7)

Theo Forbes, Trung Quốc chưa muốn tung ra những đòn đánh đau nhất để trả đũa cho thuế quan của ông Trump với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc.

TQ kiềm chế trả đũa, không chịu thỏa hiệp: Điềm báo cho những kế hoạch "đáng sợ" của Bắc Kinh?TQ kiềm chế trả đũa, không chịu thỏa hiệp: Điềm báo cho những kế hoạch “đáng sợ” của Bắc Kinh?

Chiến lược của ông Tập

app store m.kenh13.infoTẢI ỨNG DỤNG KÊNH 13

Theo Forbes, 27 năm trước, ông Đặng Tiểu Bình đã nhận định rằng “Ả Rập Saudi có dầu mỏ; còn Trung Quốc có đất hiếm”.

Đầu những năm 1990, các nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc rõ ràng không thể biết về khái niệm iPhone, xe hơi Tesla, thiết bị bay không người lái (drone), robot hay những phi cơ công nghệ cao. Tuy nhiên, quyết định của Trung Quốc trong việc đầu tư cho đất hiếm, nguyên liệu thiết yếu của hầu hết các thiết bị điện tử hiện đại ngày nay, dường như đã có giá trị hơn bao giờ hết khi chiến tranh thương mại leo thang.

Có quan điểm cho rằng Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình có ít ưu thế hơn tổng thống Mỹ Donald Trump. Vậy thì tại sao ông Tập lại không muốn đạt được thỏa thuận đình chiến? Với sự “khát khao” chiến thắng của ông Trump trong việc giành chiến thắng – bất kì chiến thắng nào cũng được – thì việc Trung Quốc “xuống nước” cũng không phải là đòi hỏi quá đáng.

Có thể đội ngũ của ông Tập đang nhận định sai tình hình, có thể Trung Quốc đang muốn gây chiến thay vì hòa bình về địa chính trị. Hoặc cũng có thể là Bắc Kinh tin rằng Trung Quốc đang nắm nhiều quân bài lợi thế hơn những gì mà các nhà đầu tư nhìn thấy.

Hồi tháng 5, ông Tập đã có chuyến thăm tới cơ sở sản xuất đất hiếm. Mặc dù không như dầu mỏ của Ả Rập Saudi, nhưng việc Trung Quốc nắm trong tay loại nguyên liệu thiết yếu đã đem lại cho Bắc Kinh những lợi thế nhất định trước Thung lũng Silicon.

TQ kiềm chế trả đũa, không chịu thỏa hiệp: Điềm báo cho những kế hoạch đáng sợ của Bắc Kinh? - Ảnh 1.

Ông Tập có nhiều phương án để trả đũa Mỹ nhưng vẫn chưa “ra tay”? – Ảnh: Reuters

Đây chỉ là một trong những ví dụ về vị thế của Trung Quốc trước ông Trump. Vậy những lá bài khác của ông Tập là gì?

Louis Gave của Viện nghiên cứu Gavekal đã đặt ra một danh sách các khả năng mà Bắc Kinh có thể chọn lựa. Ví dụ: cấm xuất khẩu đất hiếm; cấm hoàn toàn các doanh nghiệp Mỹ ở Trung Quốc; giảm giá trị đồng nhân dân tệ; bán tháo trái phiếu Mỹ; khiến giá năng lượng thế giới giảm mạnh hoặc cắt giảm quy mô lớn lệnh đặt hàng trên toàn thế giới.

Ngoài ra, có thể tính tới những phương án khác như buộc những người tiêu dùng nội địa Trung Quốc không mua hàng của Mỹ nữa.

Khi Trung Quốc “ra đòn”

Video hot