app store kenh13.net TẢI ỨNG DỤNG KÊNH 13

Rất khó, vì nó đã thành nét văn hóa!

bởi Long Nhất - Theo: butdanh.net
23/01/2019 - 11:47 (GMT +7)

Đó là câu chuyện tặng quà Tết mỗi dịp xuân về của ‘cấp dưới với cấp trên’, của ‘cấp trên tranh thủ cấp dưới’ mà người viết muốn đề cập. Chính phong tục tốt đẹp này đã bị biến tướng, lợi dụng bởi những động cơ không trong sáng, dần dà nó thành cái gọi là “văn hóa tặng quà”. Vì thế, để ngăn chặn nó chưa bao giờ là điều dễ dàng.

Tặng quà cấp trên đã bị biến tướng thành “căn bệnh” nan giải – nịnh bợ

Chỉ thị “cấm tặng quà” từ Trung ương

app store m.kenh13.infoTẢI ỨNG DỤNG KÊNH 13

Khách quan mà nói, việc tặng nhau món quà nhỏ dịp đầu xuân năm mới là phong tục tốt đẹp, không có gì xấu. Nhưng, thực tế tiêu cực đã và đang xảy ra quá nhiều khiến cho những “người đứng đầu” không thể ngồi yên làm ngơ. Theo đó, những năm gần đây, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ đều ban hành Chỉ thị quán triệt các địa phương không chúc Tết Trung ương, nghiêm cấm việc biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo cấp trên, cấp trên “tranh thủ” cấp dưới với mọi hình thức.

Nhân dịp cuối năm, Tết Nguyên đán cạn kề, Ủy viên Bộ Chính trị, thành viên Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đảng ký ban hành Chỉ thị số 16-CT/TW về việc tổ chức Tết năm 2018. Trong đó có viết: “Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể Trung ương không tổ chức đi thăm, chúc Tết lãnh đạo các địa phương; các địa phương không chúc Tết cấp trên và Trung ương. Nghiêm cấm việc biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo cấp trên, cấp trên “tranh thủ” cấp dưới với mọi hình thức; nghiêm cấm sử dụng ngân sách, phương tiện, tài sản công vào các hoạt động mang tính cá nhân trong dịp Tết, lễ hội…”

Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương cuối năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thậm chí đã nhắc đi nhắc lại quan điểm nghiêm cấm việc biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo cấp trên. Ông lưu ý các bộ trưởng, chủ tịch tỉnh phải lo Tết cho nhân dân chứ không phải lo cho cán bộ cấp trên. Đây không phải lần đầu tiên người đứng đầu Chính phủ nhắc tới câu chuyện này.

Đúng như vị Phó trưởng ban Dân nguyện Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng nhận định: “Không ai đo lường được hiệu quả hay tính toán hết các trường hợp có thể xảy ra, nhưng những quy định đưa ra cũng là yếu tố để cán bộ nhìn nhận lại vấn đề. Nó cũng là cơ sở để người dân có chút niềm tin rằng Đảng đang tự nghiêm khắc với chính mình trong chấn chỉnh cán bộ. Đặc biệt, đó cũng là cơ sở xem xét, xử lý hành vi vi phạm, đánh giá cán bộ”.

Vì thế, những quy định đưa ra có tác động nâng cao ý thức cho cán bộ, đặc biệt với những người đang có ý định quà cáp, biếu xén cấp trên. Đồng thời, khiến những người lãnh đạo, đối tượng được tặng quà phải hết sức cân nhắc, suy nghĩ.

Nhưng “khó vẫn hoàn khó”!

Ai cũng hiểu, Việt Nam là quốc gia sống nặng về tình cảm. Việc tặng nhau món quà nhỏ dịp đầu xuân năm mới là phong tục tốt đẹp, là văn hóa từ lâu đời. Có nhiều trường hợp người ta chỉ tặng nhau con gà, cân gạo thể hiện tình cảm thân mật giữa anh em, đồng chí với nhau… Thế nhưng, không phải ngẫu nhiên mà Đảng, Chính phủ có các Chỉ thị, quy định quán triệt việc cấm biếu xén, tặng quà dịp Tết cho lãnh đạo cấp trên hay ‘cấp trên tranh thủ cấp dưới’ một cách quyết liệt như thế.

Để ngăn chặn tệ tặng quà trá hình rất khó vì nó đã thành văn hóa

Từ khóa:

Video hot