app store kenh13.net TẢI ỨNG DỤNG KÊNH 13

Phát hiện hàng loạt sai phạm ở khu đô thị Thủ Thiêm

bởi Như Lệ - Theo: tienphong
28/05/2018 - 6:56 (GMT +7)
Tại KĐTMTT, hầu hết các khu tái định cư còn nằm trên giấy nhưng các dự án phân lô bán nền đã xây xongDù đã vạch ra được một số sai phạm, sơ sót trong quá trình thực hiện tái định cư, giải tỏa tại KĐTMTT (Tiền phong đã phản ánh qua loạt bài “Ai đang xà xẻo đất tại Q.2.- TP HCM?), nhưng đại diện người dân ở đây vẫn kiến nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc thanh tra toàn tiện dự án KĐTMTT vì họ chưa đồng tình với nhiều điểm trong kết luận thanh tra của Thanh tra TPHCM…

Tại KĐTMTT, hầu hết các khu tái định cư còn nằm trên giấy nhưng các dự án phân lô bán nền đã xây xongDù đã vạch ra được một số sai phạm, sơ sót trong quá trình thực hiện tái định cư, giải tỏa tại KĐTMTT (Tiền phong đã phản ánh qua loạt bài “Ai đang xà xẻo đất tại Q.2.- TP HCM?), nhưng đại diện người dân ở đây vẫn kiến nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc thanh tra toàn tiện dự án KĐTMTT vì họ chưa đồng tình với nhiều điểm trong kết luận thanh tra của Thanh tra TPHCM…

Vi phạm nối tiếp vi phạm

Thanh tra TPHCM khẳng định, việc Kiến trúc sư trưởng TPHCM phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2000 khu trung tâm Đô thị mới Thủ Thiêm làm giảm 22 ha so với diện tích được Thủ tướng phê duyệt và sau đó không được phổ biến công khai đến người dân là vi phạm Nghị định 91/CP.

Bản kết luận thanh tra trên cũng thừa nhận UBND TPHCM ký Quyết định 1997/QĐ- UB ngày 10/5/2002 thu hồi, giao đất xây dựng KĐTMTT là có sai sót về mặt hình thức.

Quyết định 6565/ QĐ- UBND của UBND TPHCM có điều 2 với nội dung không đúng thẩm quyền của UBND TPHCM. Thông báo của UBND TPHCM về việc “… có thể bố trí từ 3 đến 4 địa điểm trên địa bàn Q.2 (địa điểm tái định cư ngoài diện tích 160 ha Chính phủ đã phê duyệt- PV)” đã khiến nhân dân tại đây phản ứng nhiều năm qua được Thanh tra TPHCM cho rằng do các sở, ngành chức năng tham mưu chưa đúng(!?)

Thanh tra TPHCM cũng xác định Hội đồng bồi thường Q.2 không lập phương án bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và tái định cư cho KĐTMTT là chưa thực hiện đúng Nghị định 22/1998/ND9- CP của Chính phủ.

Kết luận thanh tra còn đánh giá công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư tại dự án KĐMTT rất chậm do không công khai quy hoạch kịp thời, công tác bồi thường còn lúng túng, bố trí tái định cư mãi đến 2006 mới bắt đầu, xây dựng tái định cư quá chậm, cơ sở hạ tầng thiếu…

app store m.kenh13.infoTẢI ỨNG DỤNG KÊNH 13

Điều mà người dân bị thu hồi đất để xây dựng KĐTMTT quan tâm nhất là đất tái định cư của họ có bị các dự án phân lô bán nền “xâm lấn” hoặc hàng loạt dự án lân cận có được giao đất sau khi Thủ tướng phê duyệt quy hoạch hay không đã phần nào được giải đáp.

Theo Thanh tra TPHCM, trong 55 dự án được giao đất cho các chủ đầu tư để xây dựng khu dân cư, khu du lịch, văn phòng, trường học… thì có đến 42 dự án có quyết định sau khi Thủ tướng phê duyệt quy hoạch KĐTMTT!

Đáng chú ý là 10 dự án được giao đất sau khi Chính phủ ra công văn tái xác nhận địa điểm xây dựng khu tái định cư 160ha (có 2 dự án được một Phó Chủ tịch UBND TP mới ký quyết định giao đất năm 2006- PV) Thanh tra TPHCM đặt vấn đề: “Lẽ ra các sở, ngành của TP phải đề xuất UBND TPHCM xây dựng tái định cư cho dân trước rồi mới giao đất cho dự án thì mới phù hợp”. Ngoài ra, qua thanh tra còn phát hiện 14 dự án trong số các dự án trên có tiến độ thực hiện  rất chậm.

Chưa xây nhà tái định cư đã cưỡng chế thu hồi đất…

Chưa đồng tình với kết luận thanh tra, đại diện cho các hộ dân bị ảnh hưởng của dự án KĐTMTT khẳng định đa số những vi phạm, sơ sót trên bắt nguồn từ các văn bản, chỉ đạo của UBND TPHCM, cấp dưới chỉ thừa hành.

Bà Đỗ Thị Mỹ (P. Thủ Thiêm Q.2) đặt câu hỏi: “Nay UBND TPHCM chỉ đạo Thanh tra TPHCM chỉ thực hiện thanh tra một số vấn đề của dự án này liệu có khách quan không?”.

Những điều mà người dân bức xúc nhất là tại sao chưa lo tái định cư đã lo cưỡng chế thu hồi đất của dân, dân bị giải tỏa trong khi hàng loạt dự án lại được giao nền sau khi Chính phủ duyệt quy hoạch, không công khai minh bạch quy hoạch, kịp thời…

Ông Trần Thanh Tương, một người dân ở Thủ Thiêm nói: “ Các cơ quan thực hiện dự án không lắng nghe ý kiến của dân, năm 2003 tôi đã phản ánh nhiều vấn đề dân bức xúc với Trưởng ban quản lý KĐTMTT nhưng sau đó đâu vẫn vào đấy”.

Bà Lê Thị Bạch Tuyết (ấp Cây Bàng P. Thủ Thiêm) chất vấn: “Tại sao một thời gian dài không công khai quy hoạch cho dân biết? Năm 2003, Chủ tịch UBND Q.2 tập hợp dân lại phát cho mỗi người một chai nước suối bảo dân ký tên không hề thông báo quy hoạch gì cả mà lại báo cáo lên trên là công bố rồi!”.

Hầu hết đại diện người dân đều cùng chung câu hỏi: “Vì lý do gì 42 dự án được giao sau quyết định phê duyệt quy hoạch của Thủ tướng lại không bị thu hồi mà cứ chăm chăm đi thu hồi đất của dân? Dựa vào đâu và vì sao cứ dùng quyền lực để cưỡng chế thu hồi đất không đúng luật khi chưa có phương án đền bù, giải tỏa, xây dựng khu tái định cư?”.

Ông Nguyễn Tiến Hịnh cho rằng kết luận thanh tra dài nhưng chưa cụ thể, chưa làm rõ được sai phạm trong việc 160 ha tái định cư “biến mất” rồi sau đó phải “trả lại”.

Tuy còn rất nhiều khúc mắc chưa được giải quyết nhưng người dân tại đây tỏ ý sẵn sàng giao đất cho TP xây dựng KĐTMTT với điều kiện “dân chấp hành thì cơ quan công quyền phải thực hiện đúng luật. Nên đặt mình vào hoàn cảnh của người bị thu hồi đất”.

Hà Phan

Video hot