app store kenh13.net TẢI ỨNG DỤNG KÊNH 13

Bà Clinton thắng thế ông Trump

bởi Long Nhất - Theo: baomoi
28/09/2016 - 9:27 (GMT +7)

Trong cuộc đối đầu trực tiếp vào sáng 27.9 (giờ VN), bà Hillary Clinton được đánh giá đã ghi điểm trước đối thủ Donald Trump.

Ba Clinton thang the ong Trump - Anh 1

Ông Trump và bà Clinton không ai nhường ai

app store m.kenh13.infoTẢI ỨNG DỤNG KÊNH 13

Sau khi vờn đuổi nhau suốt vài tháng qua trên mặt trận truyền thông, cuối cùng 2 ứng viên tổng thống Mỹ là cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và tỉ phú Donald Trump đã có cuộc đối đầu trực tiếp đầu tiên. Cuộc tranh luận tay đôi diễn ra tại hội trường ĐH Hofstra ở bang New York và được truyền hình trực tiếp trên toàn thế giới. Được đánh giá là một trong những cuộc đối đầu đáng mong chờ nhất trong lịch sử các kỳ bầu cử Mỹ, buổi tranh luận đã thu hút khoảng 100 triệu người xem qua truyền hình, vượt qua kỷ lục 80 triệu người theo dõi 2 ông Ronald Reagan và Jimmy Cater “khẩu chiến” hồi năm 1980, theo Đài CNBC.

Nảy lửa

Theo trang Voxx, trong suốt cuộc tranh luận, ông Trump ngắt lời bà Clinton đến 51 lần còn bà Clinton chỉ tranh nói 17 lần. Sau khi rời khán đài, tỉ phú Mỹ phàn nàn rằng micro của ông bị hỏng. Ông cũng tự khen mình “quân tử” khi không đề cập chuyện ngoại tình của ông Bill Clinton. Tuy nhiên, theo giới phân tích, ông Trump thừa hiểu là nếu lôi vấn đề này ra thì ông sẽ càng mất điểm trong mắt cử tri nữ.

Đúng dự báo, ngay sau cái bắt tay hòa nhã, 2 đối thủ không tiếc lời công kích, đáp trả qua lại trong gần 100 phút về đủ các lĩnh vực từ kinh tế, ngoại giao, an ninh đến tính khí, sức bền và tài chính của đối thủ. Và trước một chính trị gia dày dạn như bà Clinton, ông Trump không ít lần bị đẩy vào thế yếu.

Theo đánh giá của báo đài Mỹ và giới chuyên gia, bà Clinton đã tỏa sáng khi vừa thể hiện đầy đủ tầm nhìn chính sách vừa cho thấy bản thân là một người điềm đạm, nhã nhặn và bản lĩnh. Ngược lại, tỉ phú Trump nhập cuộc rất tự tin nhưng càng về cuối càng tỏ ra mất kiên nhẫn, lạc đề và thường xuyên “nổi xung”. Ông liên tục khụt khịt mũi và việc này đã trở thành đề tài chế giễu của cư dân mạng sau cuộc tranh luận, theo AFP.

Thời điểm ông Trump tỏa sáng nhất là khi đẩy bà Clinton vào tình trạng phải chống đỡ vì quan điểm ủng hộ các thỏa thuận tự do thương mại mà theo ông là đã cướp đoạt việc làm của dân Mỹ. “Tại sao bà không chịu nghĩ ra các giải pháp ngay bây giờ?”, ông Trump chất vấn về vấn đề tạo ra việc làm. Khi bà Clinton trả lời “Tôi cũng nghĩ được kha khá”, ông Trump đáp trả: “Ờ, đúng rồi, nghĩ suốt 30 năm ấy”. Ngoài ra, nhà tỉ phú chỉ trích bà Clinton về sự lớn mạnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS): “Bà là ngoại trưởng khi IS còn là một đứa trẻ sơ sinh”. Đáp trả, bà Clinton chế nhạo ông Trump “không biết gì về an ninh, đối ngoại” và có những phát ngôn khiến các đồng minh của Mỹ giận dữ.

Sau đó, cựu ngoại trưởng công kích ông Trump từ chối tiết lộ hồ sơ thu nhập cá nhân và cáo buộc đối thủ có vài năm không đóng thuế liên bang. Đây được cho là thời điểm ông Trump bắt đầu thất thế khi không có lời giải thích hợp lý nào mà chỉ trả lời: “Vì tôi khôn!”. Theo giới quan sát, câu đáp trả “phong cách Trump” này tuy khá “ngầu”, nhưng lại có vẻ bất cần và chứng tỏ nhà tỉ phú không chuẩn bị kỹ để chống đỡ đòn công từ đối thủ.

Áp đảo

Video hot